loading...
ฉู่ฉี่ แกงไทยรสชาติดีที่อยู่ในใจคนไทยมาช้านาน เสน่ห์ก็อยู่ที่กลิ่นหอม ๆ ของเครื่องแกง กับเสียงดังฉู๋ ๆ ฉี่ ๆ ในกระทะ เห็นแบบนี้ต้องข้าวสวยร้อน ๆ สักจานแล้วล่ะ
ทำไมต้องเรียกว่าฉู่ฉี่ ? เคยสงสัยกันเหมือนกันไหมคะว่า ทำไมแม่ ๆ ยาย ๆ ต้องเรียกแกงแต่แห้ง ๆ จานนี้ว่า ฉู่ฉี่ เรื่องของเรื่องมันมีอยู่ว่า คนโบราณเขาว่ากันว่า ตอนทำแกงชนิดนี้จะมีเสียงดังฉู่... ที่มาจากการเดือดของกะทิ และเสียงฉี่... ตอนผัดเครื่องแกง กลายมาเป็นฉู่ฉี่ แกงไทยชื่อชวนหัวจานนี้ ซึ่งรสชาติและความรู้สึกก็คล้าย ๆ แกงพะแนงและแกงคั่ว สำหรับคนที่ชอบแกงไทยแต่ไม่ชอบน้ำเยอะ ๆ เอ๊ะ ! งงไหม ? ซึ่งแกงฉู่ฉี่ไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะปลาทูสดอย่างเดียว สามารถใช้ปลาทูนึ่ง หรือจะใช้ปลาชนิดอื่น ๆ หรือจะเป็นกุ้งก็ได้ตามชอบใจไม่ว่ากัน ถ้าพร้อจะเข้าครัวเป็นแม่ศรีเรือนกันแล้วก็ตามมาดูวิธีทำฉู่ฉี่ปลาทูสด สูตรนี้มาจาก RinS CookBook กันเลย
ล้างปลาทูสดให้สะอาด ดึงเงือกและไส้ทิ้ง ล้างให้สะอาดอีก 1 ครั้ง พักทิ้งไว้ให้แห้งแล้วบั้งปลา พักไว้
loading...
นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลางอ่อนใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม
loading...
ที่มา:http://cooking.kapook.com/view120919.html
0 comments:
Post a Comment