ไข่ไก่ 10 ฟอง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไข่ปิ้ง ไข่ทรงเครื่อง
เจาะเปลือกไข่ให้เป็นรูเล็กๆเพียงด้านเดียว จากนั้นเทไข่ออกให้หมดทำจนหมดจำนวนไข่ที่เตรียมไว้
ใช้ตะกร้อมือตีไข่ที่เทออกมาแล้วปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำเปล่า ตีจนส่วนผสมเข้ากัน
จากนั้นนำมากรองด้วยกระชอน แล้วกรอกส่วนผสมที่ได้ลงในเปลือกไข่อย่าใส่เต็มมาก เพราะเวลานึ่งไข่จะล้นออกมา
นำไข่เรียงลงในลังถึงนึ่งด้วยไฟอ่อนๆจนสุก พักไว้ให้เย็นแล้วนำไปเสียบ ไม้ปลายแหลมนำไปปิ้งพร้อมขาย
เคล็ดลับความอร่อย
ความอร่อยของไข่ปิ้งทรงเครื่อง ขึ้นอยู่กับสูตรและส่วนผสมต่างๆ หากทำขายหารายได้พิเศษไม่ควรปรุงให้มีรสจัด เพราะส่วนใหญ่นิยมกินเล่นแก้อาการหิว
ก่อนเจาะเปลือกไข่ ควรล้างทำความสะอาดไข่ก่อนทุกครั้ง
การนึ่งต้องนึ่งด้วยไฟอ่อนๆ เพราะหากนึ่งด้วยไฟแรงจะทำให้ไข่แตกได้
การเจาะเปลือกไข่ไม่ควรเจาะให้กว้างมากเกินไป เพราะจะทำให้ไข่ล้นออกมาได้ง่าย และดูไม่สวยเมื่อนำไปเสียบไม้ปิ้ง
0 comments:
Post a Comment